thanhdat.daiichi.hp2@gmail.com
0967.902.286

CẨM NANG CHĂM SÓC CON Ở THÁNG THỨ 24

Sức khỏe trẻ nhỏ | 18/03/2021 | 1797 lượt xem

Trẻ 24 tháng tuổi: Phát triển thể chất, vận động, nhận thức và cảm xúc

Trẻ tập đi

Sự độc lập và các kỹ năng của trẻ tiếp tục tiến triển khi trẻ 24 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ biết thêm nhiều trò chơi mới và thậm chí biết cách giả vờ giận dỗi để đạt được điều mình muốn.Tuy nhiên, đây mới chỉ là một phần nhỏ trong quá trình phát triển của trẻ ở giai đoạn này.

1. Sự phát triển thể chất, vận động của trẻ 24 tháng tuổi

 

Cân nặng và chiều cao của trẻ 24 tháng tuổi tăng lên đáng kể. Trung bình cân nặng của trẻ rơi vào khoảng 12kg, chiều cao là 87cm và hàm răng sữa đã tương đối hoàn thiện. Ở giai đoạn này, trẻ càng ngày càng hiếu động, đặc biệt là các bé trai. Lúc này, khả năng vận động của trẻ tương đối tốt, trẻ có thể chạy nhảy bất cứ khi nào trẻ muốn.

Tuy nhiên, phần lớn các trẻ thích chạy hơn đi. Trẻ cảm thấy thích thú khi được tự mình làm tất cả mọi việc mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào. Nếu trẻ có thể với tới, trẻ có thể tự mở cửa thậm chí then cài cửa. Một trong những sở thích đặc biệt của trẻ 24 tháng tuổi chính là tự lên xuống cầu thang một mình.

Trẻ đã có thể chạy nhảy, đi thụt lùi giữ thăng bằng khi đứng một chân, người lắc lư theo điệu nhạc.....Giờ đây, không chỉ tay và mắt mà trẻ đã có thể phối hợp cả tay, chân, mắt.

Trong khi đi bộ trẻ có thể giữ hoặc kéo theo đồ chơi. Trẻ có thể xây một tòa tháp với nhiều hình khối, lật các trang sách hay viết vài nét chữ nguệch ngoạc. Trẻ đã bắt đầu thích dùng một tay hơn tay còn lại.

thói quăng đồ của trẻ

Trẻ 24 tháng tuổi càng ngày càng hiếu động, đặc biệt là các bé trai

2. Sự phát triển nhận thức và cảm xúc của trẻ 24 tháng tuổi

 

Trẻ 24 tháng tuổi đã có thể hiểu được các cử chỉ thông thường của mọi người xung quanh, lúc này, khả năng nhận thức của trẻ cũng đạt tới tầm cao. So với những tháng trước đây, khả năng ghi nhớ của trẻ cũng tốt hơn.

Mẹ có thể cùng bé chơi trò chơi xếp hình hoặc dán giấy lên sách để cải thiện khả năng ghi nhớ của bé trong giai đoạn này. Trẻ vẫn cần đến sự trợ giúp của mẹ để tìm những mảnh ghép phù hợp mặc dù trẻ đã có thể tự lật sách một mình. Đây cũng là cách giúp trẻ phát triển các kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt. Trẻ sẽ tiếp thu thêm được nhiều thông tin nhờ các giác quan của bản thân và để ý cách mà bạn làm.

Trẻ thường đặt ra rất nhiều câu hỏi và muốn được người lớn trả lời ngay. Đừng nên bực tức hay cáu giận nếu bạn không muốn trả lời trẻ, hãy bớt chút thời gian để trả lời trẻ hoặc hứa sẽ trả lời trẻ, điều này giúp trẻ hình thành thói quen có trách nhiệm, và quan tâm tới việc của người khác.

Trẻ rất thích thú khi được nói chuyện điện thoại và bắt chước hành động của người khác. Một số trẻ thường tự cầm một đồ vật gì đó và xem nó như chiếc điện thoại, tự sáng tạo ra một câu chuyện. Thái độ và cách nói chuyện của bố mẹ khi gọi điện được trẻ bắt chước một cách cực kỳ chính xác.

Một trong những đặc điểm nổi bật của trẻ trong giai đoạn này là sự lì lợm. Trẻ có thể mè nheo, nhõng nhẽo khi bé muốn điều gì đó cho đến khi mẹ đồng ý mới thôi. Để được mẹ thực hiện mong muốn của mình, thậm chí nhiều trẻ còn biết cách giả bộ giận dỗi.

Trẻ 24 tháng tuổi thường xuyên đột ngột thay đổi cảm xúc và rất khó kiềm chế cơn giận. Như muốn thử thách mức độ kiên nhẫn của bố mẹ, đây là giai đoạn trẻ bắt đầu thể hiện một chút chống đối, dễ nổi cáu. Trẻ cũng thường dễ cảm thấy khó chịu nhưng ngay lập tức trở lại bình thường. Ở độ tuổi này, bố mẹ cần hỗ trợ điều chỉnh cảm xúc của trẻ, giúp trẻ hiểu được thế giới xung quanh. Trẻ sẽ hiểu rằng bố mẹ luôn ở bên nâng đỡ trong mọi tình huống cảm xúc của trẻ khi mẹ nhẹ nhàng vỗ về an ủi.

Tuy vẫn khá khó khăn những lúc này trẻ đã sẵn sàng hơn để chia sẻ đồ chơi của mình với người khác, trẻ đã thích kết bạn. Tuy có thể cho bạn mượn đồ nhưng trẻ sẽ ngay lập tức tìm cách lấy lại ngay. Trẻ cũng dễ bực tức và thiếu tính kiên nhẫn. Song, mẹ chỉ nên giúp đỡ trẻ nếu trẻ không tự giải quyết được, hãy để thời gian cho các bé tự giải quyết với nhau trong lúc chơi.

đọc sách cho trẻ em

Cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách và trò chuyện cùng trẻ

Khả năng nói và giao tiếp của trẻ 24 tháng tuổi cũng có nhiều tiến triển. Trẻ đã có thể hát một bài hát mà trẻ thích, kể cho bố mẹ nghe một câu chuyện nhỏ. Mỗi khi trẻ kể chuyện hay hát, bố mẹ hãy dành lời khen cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ hứng thú và phấn khích, giúp trẻ tiếp tục phát huy trong những lần sau.

Trẻ 24 tháng tuổi đã có thể nói những câu ngắn dài từ 2-3 từ trở lên. Vốn từ của trẻ lúc này khoảng từ 50 đến 75 từ. Trẻ có thể đặt tên cho những đồ vật mà trẻ thường xuyên nhìn thấy. Những món ăn thông thường mà trẻ hay ăn cũng được trẻ đặt tên riêng và thậm chí trẻ còn có thể yêu cầu những món ăn cụ thể như bánh, sữa...Lúc này, trẻ đã hiểu ít hơn và nhiều hơn, vì vậy nếu trẻ thấy có ít thức ăn trên đĩa của mình hoặc đã ăn hết, trẻ nói nhiều hơn.

Hãy lắng nghe những cuộc trò chuyện tưởng tượng mà con thực hiện với đồ chơi và vật nuôi của mình trong giờ chơi. Bạn sẽ khám phá ra rằng những cuộc hội thoại này tương tự như cách bạn trò chuyện với trẻ hàng ngày. Trẻ tiếp tục chứng tỏ bản thân càng ngày càng độc lập và có thể tiếp tục thể hiện sự lo lắng khi bị chia cách.

Trẻ có thể sắp xếp các đồ vật theo màu sắc và hình dạng, ngay cả khi đồ vật này khuất khỏi tầm mắt trẻ, trẻ vẫn có thể tìm thấy đồ vật.

3. Chế độ dinh dưỡng của trẻ 24 tháng tuổi

 

Hệ tiêu hóa của trẻ 24 tháng tuổi đã tương đối hoàn thiện. Nhờ hàm răng phát triển, trẻ được làm quen và ăn được nhiều món giống người lớn. So với khẩu phần ăn của người lớn, trung bình khẩu phần ăn của trẻ bằng 2⁄3.

Bố mẹ vẫn cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ do trẻ vẫn trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Cần có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng thiết yếu cho sự tăng trưởng của trẻ như protein, lipit, chất khoáng, vitamin, khoáng chất...trong chế độ ăn hàng ngày của trẻ.

Ngoài những món ăn quen thuộc mà trẻ thấy thích, trẻ thường không hứng thú với những thức ăn lạ. Vì vậy, khi nào muốn trẻ trải nghiệm những món mới, bố mẹ cần tập cho trẻ ăn lượng ít đến nhiều, thỉnh thoảng đến thường xuyên để tránh trẻ bị dị ứng thức ăn hay ăn không ngon miệng.

Khi trẻ không muốn ăn nữa, không nên ép trẻ ăn để tránh cảm giác sợ hãi trong những lần ăn sau. Không nên cho trẻ uống nước hoa quả chứa quá nhiều vitamin C, không vượt quá 120-180ml/ngày, khuyến khích cho trẻ uống nước lọc.

Tránh để trẻ ăn các loại kẹo cứng, cao su, các loại hạt. Để khuyến khích sự phát triển toàn diện của trẻ, bố mẹ cần:

 • Đọc sách cùng trẻ hàng ngày và khi bạn đọc tới đồ vật nào đó, hãy khuyến khích trẻ chỉ vào
 • Hát những bài hát vui vẻ cùng trẻ
 • Những gì mà bạn làm, chẳng hạn như khi tắm rửa, ăn uống....bạn cần gọi tên các đồ vật một cách nhất quá.
 • Có thể giới thiệu ngôn ngữ thứ 2 cho trẻ nếu được sử dụng trong gia đình
 • Một số trẻ có thể đến trường mầm non ở thời điểm này
 • Giữ gìn vệ sinh cho trẻ để chống lại một số bệnh dễ mắc.

Cho trẻ ăn

Ngoài những món ăn quen thuộc mà trẻ thấy thích, trẻ thường không hứng thú với những thức ăn lạ

 1.  

Trẻ trong giai đoạn từ 6 tháng đến 3 tuổi rất dễ gặp phải các vấn đề về hệ hô hấp, các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, bệnh lý về da và nhiễm trùng đường tiêu hóa...cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến việc chăm sóc và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,... Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

 • Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm - tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
 • Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám - chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,... theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành
 • Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh - sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.
 • Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.