thanhdat.daiichi.hp2@gmail.com
0967.902.286

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào cho phù hợp?

Giám Đốc Ban Kinh Doanh (BM): Đỗ Sơn Hà | 04/04/2024 | 742 lượt xem

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Để Được Tặng Thẻ CSSK Miễn Phí

Liên Hệ Ngay: Giám Đốc Ban Kinh Doanh - Đỗ Sơn Hà - SĐT/Zalo: 082.362.8888

hoặc ấn vào: ĐĂNG KÍ NHẬN THẺ NGAY


- Các Chương trình Bảo hiểm được nhiều khách hàng tin dùng nhất:

Chương Trình Bảo Hiểm "An Tâm Song Hành" ( Miễn phí bảo vệ thêm 1 thành viên mà không tăng phí ) HOT
 

Chương Trình Bảo Hiểm cho người trụ cột

Chương Trình Bảo Hiểm cho BẢN THÂN.

Chương Trình BẢO HIỂM DAI-ICHI LIFE CHO CON YÊU

Chương Trình BẢO HIỂM TOÀN DIỆN MẸ VÀ BÉ

Chương Trình Bảo Hiểm Cho Cả Gia Đình

- Những Khách hàng của chúng tôi đã hỗ trợ:
Khách hàng đã được chi trả Viện Phí tại VP Hải Phòng 2

+ Lý do những nhạc sĩ, nghệ sĩ và người nổi tiếng đều lựa chọn tin tưởng và đồng hành cùng Cty BHNT Dai-ichi ???Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho bạn trước các rủi ro về sức khỏe, thân thể, và tính mạng.

Bảo hiểm nhân thọ tuy không còn xa lạ trong cuộc sống nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì. Một số người muốn tham gia loại hình bảo hiểm này nhưng còn lúng túng trước các loại hình bảo hiểm đa dạng trên thị trường. Đọc ngay bài viết dưới đây, Dai-ichi Life sẽ giúp bạn hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ và lựa chọn mua sản phẩm bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh của bạn.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ (life insurance) là sản phẩm của công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm bảo vệ tài chính cho người được bảo hiểm trước các rủi ro liên quan sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Hợp đồng bảo hiểm là các thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm. Nội dung trong hợp đồng đều được sự đồng ý của cả hai bên, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người mua lẫn doanh nghiệp bảo hiểm.

Theo đó, bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm theo quy định. Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền hoặc bồi thường cho người thụ hưởng.

Cung cấp thông tin chính xác khi làm bảo hiểm nhân thọ 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các bên:

 • Công ty bảo hiểm

 • Bên mua bảo hiểm

 • Người được bảo hiểm

 • Người thụ hưởng

 

Giữa người mua bảo hiểm và người được bảo hiểm cần có mối quan hệ có thể được bảo hiểm như:

 • Bản thân

 • Cha mẹ - con cái

 • Ông Bà - Cháu

 • Anh Chị - Em

 • Công ty - nhân viên

 • Quan hệ tín dụng

 

Sau khi ký hợp đồng bảo hiểm, người tham gia sẽ có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm để đảm bảo duy trì hiệu lực hợp đồng, và hưởng đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm.

Khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra với người được bảo hiểm, và sự kiện  đó đã được quy định trong Quy tắc và điều khoản thuộc bộ hợp đồng, thì công ty bảo hiểm phải chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng, theo đúng điều kiện trong hợp đồng.

Khi hợp đồng bảo hiểm đáo hạn, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi đáo hạn cho người mua bảo hiểm. Quyền lợi đáo hạn này được hình thành từ phí bảo hiểm đã đóng, cộng với các khoản lãi suất/ các khoản thưởng được tích lũy trong suốt thời hạn hợp đồng.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyền lợi đáo hạn, ví dụ như lãi suất đầu tư thực tế, việc đóng phí đầy đủ và đều đặn của khách hàng,.... Ngoài ra, một số loại hình bảo hiểm sẽ không có quyền lợi đáo hạn, ví dụ như bảo hiểm tử kỳ hoặc các sản phẩm không có yếu tố tiết kiệm/đầu tư. Đọc kĩ phần dưới để hiểu rõ hơn nhé. 

2. Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Hiểu đúng bảo hiểm nhân thọ để có thể ra quyết định phù hợp nhất với nhu cầu và hoàn cảnh.

Bảo hiểm nhân thọ mang những ý nghĩa sau:

 • Bảo vệ tài chính bền vững

 • Tích lũy cho mục tiêu tương lai

 • Góp phần phát triển nền kinh tế,ổn định xã hội

 • Điểm tựa tài chính giúp chăm sóc sức khỏe

 

2.1. Bảo vệ tài chính bền vững

Tham gia bảo hiểm nhân thọ là giải pháp duy trì tài chính ổn định trước những biến cố bất ngờ như tai nạn, bệnh hiểm nghèo, ung thư, thương tật vĩnh viễn. Bạn có thể kịp thời thay thế nguồn thu nhập bị tổn thất và ổn định cuộc sống. Bảo hiểm nhân thọ có thể đồng hành với bạn những lúc tình hình tài chính khó khăn nhất.

2.2. Tích lũy cho mục tiêu tương lai

Quyền lợi đáo hạn của bảo hiểm có thể đảm bảo cho bạn một khoản tích lũy an toàn, lâu dài để bạn có thể sẵn sàng tài chính cho các cột mốc quan trọng của cuộc đời, chẳng hạn như cho đầu tư kinh doanh, tiếp bước kế hoạch học vấn cho con, chữa trị bệnh lý nghiêm trọng, an tâm tận hưởng tuổi hưu trí an nhàn.

2.3. Góp phần phát triển nền kinh tế ổn định

Các công ty bảo hiểm nhân thọ góp phần tạo nhiều công ăn việc làm ổn định cho người lao động trên toàn quốc, và đảm bảo an sinh xã hội.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả cho những rủi ro xảy đến, hỗ trợ cá nhân chu toàn về sức khỏe - tài chính, giảm thiểu tổn thất của xã hội.

Mô hình hoạt động đặc trưng cho phép công ty bảo hiểm huy động nguồn vốn nhàn rỗi, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư dài hạn vào các sản phẩm tài chính, đóng góp cho phát triển kinh tế.

2.4. Giải pháp tiết kiệm và đầu tư

Với các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ được nâng cao với cơ hội gia tăng tài sản một cách an toàn. Người tham gia không chỉ hưởng lợi ích bảo vệ mà còn được lựa chọn các giải pháp đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính.

3. Các loại hình bảo hiểm nhân thọ

Sau đây là các loại hình bảo hiểm nhân thọ phổ biến để bạn có lựa chọn sáng suốt nhất.

3.1. Bảo hiểm trọn đời

Bảo hiểm có hiệu lực từ lúc ký kết cho đến khi người được bảo hiểm tử vong vào bất kỳ thời điểm nào. Lúc đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

Đây là loại hình bảo hiểm truyền thống và phổ biến nhất.

3.2. Bảo hiểm tử kỳ

Bảo hiểm có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là một thời hạn (ví dụ như 5, 10, 15 năm) hoặc đến một độ tuổi nhất định (ví dụ như 65, 70, 75 tuổi)). Nếu người được bảo hiểm đã qua đời trước khi kết thúc thời hạn hợp đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng.

3.3. Bảo hiểm sinh kỳ

Bảo hiểm có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định, có thể là một thời hạn (ví dụ như 5, 10, 15 năm) hoặc đến một độ tuổi nhất định (ví dụ như 65, 70, 75 tuổi)).. Nếu người được bảo hiểm còn sống tại thời điểm đáo hạn của hợp đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ chi trả số tiền bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm. Điều đó cũng có nghĩa: nếu bạn qua đời trước thời điểm đó, thì công ty bảo hiểm không phải chi trả gì cho người thụ hưởng.

3.4. Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm này là loại hình kết hợp giữa bảo hiểm tử kỳ và bảo hiểm sinh kỳ.

Vì là sự kết hợp nên bạn vẫn xác định thời hạn bảo hiểm. Đến thời điểm đó, số tiền bảo hiểm được trả cho người thụ hưởng nếu bạn đã qua đời, hoặc trả cho bên mua bảo hiểm  nếu bạn còn sống.

3.5. Bảo hiểm trả tiền định kỳ hay bảo hiểm niên kim

Bảo hiểm niên kim không phổ biến ở thị trường Việt Nam. Với loại hình bảo hiểm này, bạn cũng phải xác định thời hạn bảo hiểm. Đến thời điểm đó, công ty bảo hiểm sẽ bắt đầu chi trả 1 số tiền định kỳ cho người được bảo hiểm (tức là bạn) nếu bạn còn sống, hoặc cho người thụ hưởng (nếu bạn đã mất). Công ty bảo hiểm sẽ chi trả như vậy cho đến khi người thụ hưởng qua đời.

Xác định người thụ hưởng là rất quan trọng khi tham gia bảo hiểm trả tiền định kỳ. Nếu không có người thụ hưởng, và bạn mất trước thời hạn, thì số tiền bảo hiểm của bạn sẽ bị quy về cho 1 tổ chức tài chính nào đó, và người thân của bạn sẽ không được hưởng lợi gì.

3.6. Bảo hiểm liên kết đầu tư

Bảo hiểm này giúp bạn thỏa mãn 2 mục đích:

 • Bảo vệ tài chính trước các rủi ro

 • Tiết kiệm, đầu tư tài chính

 

Sau khi trừ đi các khoản phí bảo hiểm, phí quản lý cho doanh nghiệp bảo hiểm, thì số tiền còn lại sẽ dùng để mua các sản phẩm đầu tư trong quỹ (quỹ liên kết chung hoặc quỹ liên kết đơn vị).

Bảo hiểm liên kết đầu tư được chia thành hai loại là liên kết chung và liên kết đơn vị. Liên kết chung thiên về tích luỹ, an toàn, với lãi suất cam kết. Trong khi đó, liên kết đơn vị có khả năng sinh lời cao hơn và rủi ro cũng cao hơn.

3.7. Bảo hiểm hưu trí

Bảo hiểm hưu trí là sản phẩm bảo hiểm nhân thọ do doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người được bảo hiểm khi hết tuổi lao động. Bảo hiểm hưu trí bao gồm bảo hiểm hưu trí cho từng cá nhân và bảo hiểm hưu trí cho nhóm người lao động (còn được gọi là bảo hiểm hưu trí nhóm).

Quyền lợi bảo hiểm hưu trí thường bị nhầm hiểu là chế độ hưu trí của bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, hai loại bảo hiểm này là khác nhau. Bảo hiểm hưu trí thuộc loại hình bảo hiểm thương mại, còn bảo hiểm xã hội là loại bảo hiểm do nhà nước thực hiện

4. Cách chọn mua bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ phù hợp với khả năng tài chính của gia đình

Thị trường bảo hiểm nhân thọ khá đa dạng và có nhiều sản phẩm tương tự nhau. Do đó, để không bị ngợp trước quá nhiều lựa chọn, và đủ sáng suốt để mua được bảo hiểm phù hợp nhất, bạn cần cân nhắc những tiêu chí sau:

 • Nhu cầu bảo hiểm của bản thân

 • Độ uy tín và minh bạch của công ty bảo hiểm,

 • Chính sách, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

 • Chính sách hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng

 

4.1. Nhu cầu bảo hiểm của bản thân

Trước khi tìm hiểu về các sản phẩm bảo hiểm cụ thể, thì bạn nên cân nhắc nhu cầu của bản thân:

 • Bạn đã có bảo hiểm chưa? Công ty hay gia đình của bạn đã cung cấp bảo hiểm gì?

 • Bạn cần bảo hiểm cho mục đích gì? Sức khỏe, tích lũy, hưu trí, hay mục tiêu chi tiêu sau này?

 • Bạn mua cho bản thân (tức người mua bảo hiểm cũng là người được bảo hiểm) hay mua cho gia đình? Người thụ hưởng là ai?

 • Hoàn cảnh hiện nay (khả năng tài chính, sức khỏe, thói quen tiêu dùng, và rủi ro hiện hữu trong nghề nghiệp ) của bạn như thế nào?

 

Nhu cầu bảo hiểm của bạn nên là yếu tố quan trọng nhất khi bạn cân nhắc chọn lựa các sản phẩm bảo hiểm, vì nó sẽ ảnh hưởng đến số tiền bảo hiểm, phí bảo hiểm đóng định kỳ và quyền lợi bảo hiểm.

4.2. Độ uy tín của công ty bảo hiểm

Bạn hãy nghĩ xem, một hợp đồng bảo hiểm thường có thời hạn từ 5 năm đến mấy chục năm. Để đảm bảo quyền lợi dài hạn, hãy lựa chọn công ty bảo hiểm có lịch sử lâu đời, có tiềm lực kinh tế, cam kết chuyên nghiệp, và được nhiều người biết đến.

Cụ thể là công ty nào? Bạn có thể tham khảo top 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín hàng năm do các công ty báo cáo đánh giá công bố, ví dụ như công bố năm 2021 của Vietnam Report.

Để có thông tin đa chiều đáng tin cậy thì bạn cũng có thể tìm hiểu thêm từ truyền thông, review từ khách hàng trên fanpage, kinh nghiệm của người quen và bạn bè.

4.3. Chính sách, điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm 

Tiêu chí này đi đôi với nhu cầu của bạn. Mỗi gói bảo hiểm sẽ đi kèm với quyền lợi và mức chi trả khác nhau. Bạn nên dành thời gian  để cẩn thận tìm hiểu các quyền lợi và điều khoản của các sản phẩm bảo hiểm.

4.4. Chính sách hỗ trợ và đội ngũ chăm sóc khách hàng

Vì công ty bảo hiểm sẽ đồng hành với bạn trong nhiều năm liền, đội ngũ chăm sóc tận tâm, chuyên nghiệp sẽ quyết định trải nghiệm và sự tin cậy của bạn đối với công ty và sản phẩm. Vì thế, bạn nên liên hệ với công ty bảo hiểm để yêu cầu hỗ trợ, và  đánh giá chất lượng phục vụ.  

Bạn nên xem xét mạng lưới hoạt động của công ty bảo hiểm, bao gồm:

 • Đội ngũ tư vấn viên hùng hậu

 • Độ phủ sóng của văn phòng và cơ sở y tế bảo lãnh trên toàn quốc

 

Những tiêu chí trên giúp bạn ra đánh giá toàn diện về chất lượng của công ty bảo hiểm, để đảm bảo quyền lợi tốt nhất có thể cho bản thân và gia đình.Thông thường, bạn chỉ nên dành từ 10 - 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Từ khả năng tài chính của mình, bạn hãy chọn một mệnh giá bảo hiểm phù hợp. Lưu ý, bảo hiểm nhân thọ có nhiều mức “giá” và không cố định vì phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì.

 

5. Những câu hỏi thường gặp khi mua bảo hiểm nhân thọ

5.1. Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt. Đặc biệt với người trụ cột gia đình, người có kế hoạch về hưu an nhàn hoặc các cặp vợ chồng có con nhỏ là những đối tượng rất cần đến giải pháp bảo hiểm trọn đời.

Tại sao? Vì bảo hiểm nhân thọ có những lợi ích sau.

Cuộc sống luôn tiềm ẩn những rủi ro liên quan đến mọi khía cạnh, nhưng đáng lo nhất vẫn là bệnh tật và tai nạn. Bảo hiểm nhân thọ không có khả năng ngăn chặn các rủi ro này, nhưng có thể làm điểm tựa tài chính vững vàng, giúp bạn chi trả viện phí và chăm sóc sức khỏe, từ đó nhanh chóng vượt qua biến cố.

Quyền lợi đáo hạn của bảo hiểm giúp bạn có nguồn tài chính dồi dào, tự do thực hiện mọi dự định hoặc an tâm tận hưởng tuổi hưu trí an nhàn.

Mua bảo hiểm cho cha mẹ còn là cách để thể hiện lòng hiếu đạo với bậc sinh thành. Mua bảo hiểm cho con từ khi còn nhỏ là giải pháp đảm bảo con đường học vấn của con sau này.

Nếu chọn các gói bảo hiểm đầu tư, bạn vừa được bảo vệ, vừa tạo ra nguồn thu nhập thụ động tiềm năng cho các mục tiêu tương lai.

5.2. Vì sao nên mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt?

Thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ và có sức khỏe tốt, bởi khi đó: chi phí bảo hiểm thấp, quyền lợi bảo hiểm mở rộng và dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng.

Độ tuổi chung để người tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 0 - 65 tuổi.

5.3. Thủ tục mua bảo hiểm nhân thọ cần giấy tờ gì?

Bạn nên trao đổi thông tin với tư vấn viên và tạo hồ sơ tham gia bảo hiểm với các loại giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy khai sinh…

 • Giấy khám sức khỏe, hồ sơ bệnh án (nếu gặp vấn đề sức khỏe).

 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập.

 

Ngoài ra còn có một số sản phẩm bảo hiểm online có thủ tục tham gia cực kỳ đơn giản, không cần khám sức khỏe hoặc chứng minh thu nhập.

5.4. Số tiền đóng cho bảo hiểm bao nhiêu là an toàn?

Thông thường, bạn chỉ nên dành từ 10 - 15% thu nhập mỗi tháng để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Từ khả năng tài chính của mình, bạn hãy chọn một mệnh giá bảo hiểm phù hợp.

Lưu ý, bảo hiểm nhân thọ sẽ có nhiều mức “giá” và không cố định vì phụ thuộc nhiều yếu tố như: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sức khỏe của người tham gia, mức độ rủi ro và nhu cầu mua bảo hiểm nhân thọ là gì.

5.5. Đóng phí bảo hiểm bao nhiêu năm là tốt nhất?

Đặc trưng của bảo hiểm nhân thọ là tính dài hạn. Một hợp đồng bảo hiểm thường kéo dài 5 năm, 10 năm, 15 năm, 20 năm, 25 năm hoặc trọn đời. Nếu bạn mua gói bảo hiểm với thời hạn càng dài, bạn sẽ được bảo vệ lâu hơn và có quỹ tích lũy tài chính ổn định trong dài hạn. 

Trên đây là cẩm nang bảo hiểm nhân thọ cần thiết giúp người tham gia an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm tài chính này. Nếu vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chuyên viên tài chính của Dai-ichi Life nhé!
 

---- Hado.daiichi ----

Giám Đốc Ban Kinh Doanh

Dai-ichi Văn phòng GA Hải Phòng 2

- Sđt : 082.362.8888

- Zalo :082.362.8888

Dai-ichi Văn Phòng GA Hải Phòng 2 -

- Địa chỉ: Số 51, lô 16 Mở rộng, Lê Hồng Phong, Đằng Lâm, Hải An, Hải Phòng

Website    : Dai-ichi Life GAHP2 - Trưởng Phòng QLPT KD - SM Đỗ Sơn Hà

Fanpage  : https://www.facebook.com/HadoDaiichiHp2/

Facebook : https://www.facebook.com/hado031/

                     https://www.facebook.com/hadodaiichi/

- Giới thiệu - Mục Lục: Tại Đây

- Các Chương trình Bảo hiểm được nhiều khách hàng tin dùng nhất:

Chương Trình Bảo Hiểm cho người trụ cột

Chương Trình Bảo Hiểm cho BẢN THÂN.

Chương Trình BẢO HIỂM DAI-ICHI LIFE CHO CON YÊU

Chương Trình BẢO HIỂM TOÀN DIỆN MẸ VÀ BÉ

Chương Trình Bảo Hiểm Cho Cả Gia Đình

 

- Các gói bảo hiểm của Công Ty BHNT Dai-ichi:

BẢO HIỂM NHÂN THỌ : AN THỊNH ĐẦU TƯ - Dai-ichi Life Việt Nam

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Nên mua bảo hiểm loại nào cho phù hợp?